Chân Phước William Tirry, Linh mục – Tử Đạo

0
222

William được sinh ra ở Cork, Ireland vào năm 1608. Ngài gia nhập Dòng Thánh Âugustinô năm 18 tuổi và theo học tại Valladolid, Paris và Brussels. Sau khi được phong chức linh mục, ngài quay về Ireland và sống trong cộng đoàn Tu sĩ Âu Tinh tại Cork, một thành phố mà đa số đã cải đạo sang Tin Lành sau cuộc chiến năm 1641. Sau khi huân tước Oliver Cromwell đến Ireland vào tháng 8 năm 1649, do việc cấm đoán, bắt bớ các linh mục diễn ra trên khắp nước Ireland, William buộc phải thực thi sứ vụ của mình trong bí mật.

William bị phản bội trong khi đang chuẩn bị cử hành Lễ Vọng Phục Sinh vào Thứ Bảy Tuần Thánh năm 1654 và bị mang đến nhà tù tại Clonmel vì tội trở thành linh mục Công giáo tại Ireland! Ngài được đề nghị trao đổi sự tự do bằng việc chối bỏ Đức Tin Công giáo của mình nhưng Ngài từ chối. Dưới áp lực của quân đội, tòa án buộc tội Ngài là kẻ phản quốc. Ngài bị đưa đến đài treo cổ, trên người vẫn mang tu phục của Tu sĩ Âu Tinh, và từ nơi hành hình, Ngài đã tha thứ cho những kẻ phản bội Ngài. Thánh nhân xin phép được xưng tội nếu có một linh mục trong đám đông và Cha Dennis O’Driscoll, cựu Giám Tỉnh trong thời gian William làm thư ký được cho là đã xuất hiện và giúp Ngài. Hôm đó là ngày 12 tháng 5 năm 1654. Thân xác của Ngài được chôn tại Tu viện Âu Tinh ở Fethard. Ngày 27 tháng 9 năm 1992, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho Ngài cùng 16 vị tử đạo Ai-len khác.

Trong bối cảnh Giáo Hội bị chia rẻ dữ dội vào thời đấy, nhưng người như Chân Phước William quả là có một tình yêu vĩ đại khi sẵn sàng chịu đựng đau khổ vì muốn trung thành với những gì họ đã khấn hứa và Đức Tin của mình . Mến Chúa, yêu người – giới răn quan trọng nhất mà chúng ta được đón nhận từ Chúa Giêsu Kitô là lời giải thích cuối cùng chính xác nhất cho lòng can đảm và sự kiên trung của Chân Phước William và những chứng nhân Tin Mừng như Ngài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here