Dòng Chúa Thánh Thần

0
1183

Dòng Chúa Thánh Thần là một tu hội thánh hiến với hơn 3.000 thành viên hiện đang phục vụ tại 60 quốc gia trên thế giới, được thành lập vào năm 1703 tại Pháp. Trong suốt hơn 300 năm hiện diện họ trở thành những nhà Rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô cho người nghèo và phục vụ như “những luật sư, người đồng hành và là người bảo vệ cho những người yếu đuối và bé nhỏ chống lại những kẻ bách hại.”

Châm ngôn sống của các tu sĩ Dòng Chúa Thánh Thần là “Một lòng và Một ý – Cor unum et Anima Una” (Cv 4,32)

Họ hiến dâng đời mình cho Chúa Thánh Thần, tác giả của tất cả sự thánh thiện và là nguồn mạch của tinh thần tông đồ. Họ đặt mình dưới sự che chở của Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, Đấng được trở nên tuyệt hảo vượt qua mọi thước đo bởi Chúa Thánh Thần bằng sự thánh thiện trọn vẹn và lòng nhiệt tâm tông đồ.

Lối sống của họ tập trung vào đời sống cộng đoàn, sống đơn giản và hoàn toàn tự do. Họ tìm cách hiểu nhau, chấp nhận và tôn trọng người khác như là một gia đình. Sau đó họ cố gắng phục vụ người khác bằng cách sống trong sự đoàn kết với nhau.

  • Các tu sĩ dòng Chúa Thánh Thần hiện diện khắp nơi trên địa cầu, họ sống trong những nơi có điều kiện khó khăn nhất, nơi có những con người đang đau khổ và tinh thần bị suy giảm.
  • Họ nâng đỡ những người nghèo. Họ làm việc cùng với các cộng đoàn có nhu cầu. Họ phục vụ trong các giáo xứ, trường học, nhà tù và các vùng ngoại vi ngay tại đất nước của họ hoặc tại các nước khác trong các sứ mệnh truyền giáo quốc tế.
  • Các tu sĩ Dòng Chúa Thánh Thần tham gia giáo dục thanh thiếu niên để phục vụ cho nhân loại.

Tu Hội được điều hành bởi Bề Trên Tổng Quyền và Ban Cố vấn tại Rôma. Ở mỗi quốc gia họ phục vụ, họ đều có một Bề Trên Giám Tỉnh và một ban cố vấn riêng.

Vị sáng lập

Vào ngày lễ Thánh Thần Hiện xuống, 27/5/1703, Cha Claude François Poullart des Places đã sáng lập Tu Hội Chúa Thánh Thần “nhằm mục đích đạo tạo các linh mục hoạt động trong các lĩnh vực đang thiếu thốn nhân sự nhất của Giáo hội.”

Cha François Marie Paul Libermann vào ngày 25 tháng 12 năm 1841, với sự đồng hành của Frederic Le Vavasseur, Eugene Tisserant và l’Abbé Desgenettes đã cử hành Thánh Lễ sáng lập Huynh Đoàn Trái Tim Rất Thánh Đức Maria tại Notre Dame des Victoires ở Paris.

Năm 1848, tất cả thành viên của Huynh Đoàn Trái Tim Rất Thánh Đức Mẹ bị đàn áp dữ dội và các thành viên của huynh đoàn này quyết định sát nhập vào Tu Hội Chúa Thánh Thần, mang đến một làn gió mới và đánh dấu cho việc Tu Hội Chúa Thánh Thần trở thành một Hội Dòng có đời sống Thánh Hiến. Cha Libermann sau đó trở thành vị Bề Trên Tổng Quyền thứ 11 của Hội Dòng.

Hiện diện tại Việt Nam

Từ rất sớm trong lịch sử của Hội Dòng, khoảng từ năm 1733 đến 1780 đã có một số nhà truyền Giáo thuộc Chủng Viện Chúa Thánh Thần được gởi đến Á Châu, trong đó có cả Trung Quốc và Việt Nam. Đến năm 1997, Các tu sĩ Dòng Chúa Thánh Thần đã quay lại Đông Nam Á và xây dựng hai cộng đoàn tại Đài Loan và Philippines. Mười năm sau, vào năm 2007, họ mở một cộng đoàn khác tại Việt Nam. Trong suốt 10 năm hiện diện tại Việt Nam, họ tuyển sinh ơn gọi sau đó gởi đi đào tạo tại Philippines và gởi đi mục vụ ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

Điều kiện để tìm hiểu ơn gọi Dòng Chúa Thánh Thần:

  • Các bạn nam Công giáo, có ước muốn tìm hiểu đời sống tu trì và muốn đi truyền giáo.
  • Tốt nghiệp trung cấp, đại học (có thể xét những trường hợp đặc biệt).
  • Tuổi từ 20 – 26
  • Đã học tiếng Anh hoặc có khả năng học ngoại ngữ.

Liên hệ:

Linh mục Antôn Lê Quang Trinh, CSSp
Địa chỉ: 511/83 Huỳnh Văn Bánh, F.14, Q. Phú Nhuận,
Đt: 093-379-5699, E-mail: [email protected]

Linh mục Giuse Lê Phú Quốc CSSp.
Đt: 0975-3131-98, E-mail: [email protected]

Linh mục Frédérick Hòa CSSp.
Đt: 0937-982-150, [email protected]

Website của Hội Dòng tại Việt Nam: http://www.spiritans.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here