Dòng Thương Khó Chúa Giêsu – The Passionist

3
2149

Dòng Thương Khó Chúa Giêsu (hay còn được gọi là Dòng Passionist) được thành lập bởi Thánh Phaolô Thánh Giá (1694 – 1775) vào năm 1720 tại Rôma, thuộc quyền Giáo Hoàng với hơn 2.083 thành viên hiện đang hoạt động tại 59 quốc gia tại 5 châu lục. Họ được điều hành bởi một Bề Trên Tổng Quyền tại Rôma, người được bầu chọn 6 năm một lần.

Vị sáng lập – Thánh Phaolô Thánh Giá – nhìn thấy rằng cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu là một công trình vĩ đại của Tình Yêu nhiệm mầu và là một mặc khải sức mạnh Phục Sinh vượt qua mọi thế lực của ma quỷ. Thánh nhân đã truyền lại cho những người theo ngài nhiệm vụ phải loan báo cho những người đương thời về “Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người và mọi người được nhìn thấy qua cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, người đã trỗi dậy vinh quang trong ngày Phục Sinh”

Các Tu sĩ Dòng Thương Khó Chúa Giêsu phải thực hiện một lời hứa đặc biệt đó là phải quảng bá việc tưởng niệm cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô bằng lời nói và hành động. Họ làm những điều này thông qua việc giảng thuyết và các hoạt động mục vụ khác nhau giữa những người nghèo, những người tị nạn, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người mà họ nhìn thấy đang chịu đóng đinh trong thời đại ngày nay.

Tu sĩ Dòng Thương Khó chấp nhận bước đi với Đức Giêsu trên con đường Thập Giá
Tu sĩ Dòng Thương Khó chấp nhận bước đi với Đức Giêsu trên con đường Thập Giá

Một đặc trưng khác của các Tu sĩ Dòng Thương Khó Chúa Giêsu đó là đời sống cộng đoàn. Tình huynh đệ của các anh em thể hiện qua việc đặt mọi sự làm của chung. Thời gian được dành cho việc cầu nguyện và cho một đời sống chiêm niệm sâu sắc. Họ là những người chiêm niệm và hành động theo một cách thức sáng tạo, đoàn kết nội tâm và một cuộc sống mục vụ năng động.

Là thành viên trong một Hội Dòng năng động, mỗi Tu sĩ đều được khuyến khích và hổ trợ để thi hành sứ vụ mà họ quan tâm và được trang bị. Cầu nguyện là một phần quan trọng nó không chỉ đối với việc thực tập tập mục vụ mà nó còn là một phần trong cách sống của họ.

Sứ vụ của các Tu sĩ Dòng Thương Khó Chúa Giêsu

Sứ vụ chính của các Tu Sĩ Dòng Thương Khó Chúa Giêsu đó là “Rao Giảng về Cuộc Khổ Nạn Chúa Kitô”. Tuy nhiên, nó được thể hiện qua nhiều cách khác nhau thông qua các hoạt động của họ.

Các hoạt động của Dòng Thương Khó Chúa Giêsu bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau từ việc tổ chức, hướng dẫn các buổi linh thao, giảng dạy, linh hướng, viết lách, tuyên úy trong các trường học và bệnh viện, trở thành những nhà quản lý, làm việc cho Liên Hiệp Quốc,… danh sách sẽ còn được viết tiếp. Nhưng tóm gọn, họ tin rằng mỗi sứ vụ riêng biệt mà mỗi anh em trong số họ được mời gọi đều nên được hỗ trợ và thực thi.

Mỗi tu sĩ Dòng Thương Khó Chúa Giêsu đều đón nhận cảm hứng từ đấng sáng lập Hội Dòng, Thánh Phaolô Thánh Giá, người đã đặt ra tầm nhìn cho những gì mà họ cần làm. Tầm nhìn này, mặc dù phần lớn các sứ vụ của họ đã thay đổi qua các thế kỷ nhưng vẫn đúng như những gì mà Thánh Phaolô Thánh Giá đã tiên liệu. Đó chính là việc họ phải trở thành nơi để những kẻ yếu đuối, những người nghèo đói, đau khổ tìm kiếm được tình yêu thương vô bờ bến của Chúa Giêsu Kitô.

Dòng Thương Khó Chúa Giêsu (Passionist) tại Việt Nam

Cộng Đoàn Dòng Thương Khó Chúa Giêsu tại Việt Nam được Cha Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Úc Châu và Cha Jeff Foale – một ân nhân của những người tị nạn Việt Nam, Campuchia – ấp ủ từ lâu. Do đó, các Ngài đã sang Việt Nam để tuyển sinh ơn gọi và đào tạo nhằm chuẩn bị cho các sứ vụ tại Việt Nam.

Hiện nay, Cộng đoàn Dòng Thương Khó Chúa Giêsu tại Việt Nam trực thuộc Tỉnh dòng Chúa Thánh Thần (Holy Spirit Province) – bao gồm 4 nước: Australia, New Zealand, Papua New Guinea, Việt Nam. Nhân sự tại Việt Nam của Dòng hiện có khoảng 40 người bao gồm quý cha, quý thầy, thỉnh sinh, ứng sinh đến từ mọi miền đất nước. Cơ sở Dòng tại Tổng Giáo Phần Sài Gòn tọa lạc tại địa chỉ: 49A bis đường 36, KP.8, P. Linh Đông, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.

Các bạn trẻ có ao ước muốn tìm hiểu ơn gọi tại Dòng Thương Khó Chúa Giêsu tại Việt Nam sẽ phải học Tiếng Anh ở Việt Nam, sau đó sẽ được gởi sang Úc để khởi đầu năm tập viện tại đó. Sau khi tiên khấn, sẽ được gởi về lại Việt Nam để theo học chương trình tại các học viện đào tạo tu sĩ ở Việt Nam.

Điều kiện xét tuyển ơn gọi:

– Đang học hoặc đã tốt nghiệp Đại Học hoặc Cao Đẳng.
– Tuổi từ 18 đến 26.
– Độc thân, có sức khỏe tốt, đã trưởng thành trong nhận thức và tâm lý.
– Yêu mến đời sống cầu nguyện và nhiệt huyết tông đồ

Nếu bạn nhận thấy mình đủ các yếu tố trên, hãy liên lạc với nhà dòng theo địa chỉ:

49a Bis Đường 36, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP HCM. 
ĐT: (028) 372 054 42 (gặp thầy Vượng, hoặc thầy Tân)
Email: [email protected]
Website: www.pasionist.org , www.cpvocations.com.au

* Update ngày 5.9.2017

3 COMMENTS

  1. Cho con hỏi ở Việt Nam liên lạc với ai ạ? Và điều kiện gia nhập Dòng ra sao ạ. Con xin chân thành cám ơn!

    • Chào bạn, bạn có thể liên lạc với Cha Đặc Trách ơn gọi qua email mình có để trong bài viết. Ban Ơn Gọi sẽ có người liên lạc với em. Hiện nay nhà dòng đã có những linh mục, tu sĩ khấn trọn tại Việt Nam, nếu bạn gởi mail bằng tiếng Việt chắc có lẽ cũng sẽ có người trong Ban Ơn Gọi của Dòng Thương Khó Chúa Giêsu sẽ hỗ trợ bạn.

      Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here