Một nữ tu tại Quebéc được phép chứng hôn.

0
241

Nữ tu Pierrette Thiffault đã chủ sự một nghi thức phụng vụ tại Lorrainville sau khi Giám mục tại địa phận này nhận được sự đồng ý từ Tòa Thánh. Một trường hợp ngoại lệ được chấp thuận bởi Giáo Luật Canon 1983.

nun-k6ZG-U11003815590608rlE-1024x576@LaStampa.it
Sơ Pierrette Thiffault

Sơ Pierrette Thiffault, một nữ tu Công giáo đang phục vụ tại một vùng thiếu vắng sự hiện diện của các linh mục có tên là Abitibi-Témiscamingue thuộc Quebec, Canada. Sơ chưa từng cử hành phụng vụ hôn phối Công giáo nào. Tuy nhiên, vào thứ bảy ngày 22/7 vừa qua, sơ đã chứng hôn cho cặp đôi Cindy và David tại nhà thờ Lorrainville, một thị trấn với 1,200 Kitô hữu các Montreal hơn 650km.

Sự hiện diện của một người phụ nữ đứng sau bàn thờ (chỉ cử hành Bí tích Hôn phối, không cử hành Thánh lễ) đã khiến nhiều người ngạc nhiên và đi kèm theo đó là những tranh cãi. Tuy vậy, đó là một trường hợp ngoại lệ được quy định trong Giáo Luật mà Thánh Gioan Phaolô II đã ban hành năm 1983.

Theo Điều 1112 của Giáo Luật, có ghi rõ “Nơi nào thiếu tư tế và phó tế, Giám Mục giáo phận, sau khi được Hội Ðồng Giám Mục chấp thuận và Tòa Thánh ban phép, có thể thừa ủy cho các giáo dân được chứng hôn.” Đoạn kế tiếp cũng bổ sung thêm ” Phải lựa chọn một người giáo dân xứng hợp, có khả năng huấn luyện các người sắp kết hôn, và đủ tư cách cử hành phụng vụ hôn phối cách hợp thức.” Trong Luật Canon, cụm từ giáo dân được nhắc đến ở đây không có ý nghĩa về giới tính, do đó mỗi khi có điều gì được quy cho một giáo dân thì điều này được phép áp dụng cho cả nam lẫn nữ. Khác biệt là trường hợp Giáo Sĩ Đoàn có ba cấp bậc phó tế, linh mục và giám mục chỉ dành cho nam giới. Mặc dù các nữ tu là những người đã tuyên khấn sống thánh hiến nhưng họ vẫn được cân nhắc như là một “giáo dân” trong trường hợp này.

Cần lưu ý rằng trong một buổi lễ kết hôn, nhân vật quan trọng nhất không phải là linh mục mà thực ra chính là cô dâu và chú rễ. Trong nghi thức Hôn phối, nhiệm vụ của linh mục đó là một người chứng hôn, đại diện Giáo Hội đón nhận ước muốn kết hôn của đôi hôn phối. Vì lý do này, các quy luật kinh điển nói rằng, trong các trường hợp thật sự đặc biệt, một giáo dân có thể chủ tọa nghi thức phụng vụ này sau khi được Tòa Thánh cho phép.

Lorrainville thuộc Giáo phận Rouyn-Noranda, hàng giáo sĩ ở đây có số lượng ít ỏi và một số linh mục phải coi sóc đến 7,8 giáo xứ. Đó là lý do tại sao Giám mục kêu gọi sơ Pierrette Thiffault, một nữ tu thuộc Dòng Quan Phòng Thánh Mary of The Woods, làm người chứng hôn. Nữ tu muốn nhắc nhở báo chí địa phương rằng sơ không được thụ phong và do đó không thể thực hiện bất kỳ tác vụ tư tế nào. Để ủy quyền cho sơ, một lá thư đề ngày 23/5/2017 của Bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí Tích do Hồng Y Robert Sarah làm chủ tịch, đã được gởi đi. Cha Tổng Đại Diện của Giáo Phận Rouyn-Noranda tuyên bố “Trong Giáo Hội Công Giáo, đây là một sứ vụ được giao phó cho các linh mục. Nhưng có thể có một số trường hợp ngoại lệ, và những gì xảy ra hôm nay là một trong những ngoại lệ đó.

Sơ Pierrette Thiffault phụ trách một số công việc mục vụ tại Giáo xứ Moffet, gần Lorrainville. Sơ dạy giáo lý cho chú rễ David từ khi anh còn là một cậu bé. Giám mục của Giáo phận Rouyn-Noranda chính là người yêu cầu sơ làm người chứng hôn cho hôn lễ này.

Nguồn: Vatican Insider

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here