Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi giữ nguyên tình trạng của Giêrusalem để tránh gây căng thẳng.

0
396

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng Ngài vô cùng lo lắng với quyết định của Tống Thống Mỹ Donald Trump trong việc dời trụ sở Đại Sứ quán nước này tại Israel sang Giêrusalem.

“Mọi người nên tôn trọng tình trạng hiện tại của thành phố này, phù hợp với những phán quyết của Liên Hiệp Quốc”

Thành phố Giêrusalem | Ảnh: https://www.lonelyplanet.com
Thành phố Giêrusalem | Ảnh: https://www.lonelyplanet.com

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng Giêrusalem là “một thành phố độc đáo, là Thánh địa của người Do Thái, Kitô Giáo và Hồi Giáo – họ tôn kính Thánh Địa trong tính ngưỡng tôn giáo của chính họ”, những điều đó làm nên cái tên cho nó “Thành phố vun đắp Hòa Bình”.

Tôi cầu nguyện cùng Chúa cho việc gìn giữ và cũng cố tình trạng hiện tại của Giêrusalem vì lợi ích của Đất Thánh, của Trung Đông và toàn thế giới. Tôi cầu nguyện để sự khôn ngoan và thận trọng được chiếm ưu thế để ngăn chặn các yếu tố căng thẳng mới nảy sinh trong một bối cảnh toàn cầu đã và đang đầy rẫy những biến động với rất nhiều cuộc xung đột tàn nhẫn.

Về mặt chính trị, Giêrusalem là vùng đất đang bị tranh chấp giữa hai nước Palestin và Israel, là chủ đề đàm phán quốc tế. Vì lý do đó, không một quốc gia nào đặt Đại sứ quán của mình tại đây. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại muốn làm điều đó. Một động thái thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho Israel trong vấn đề tranh chấp.

Hôm qua, Chủ Tịch Chính Quyền Quốc Gia Palestin đã có cuộc điện đàm nói chuyện với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người đang quan tâm đến những hậu quả do quyết định của vị Tổng Thống Mỹ mang lại.

Châu Bình
Lược dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here