Sự thật về cái chết của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I

0
645

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I không hề bị đầu độc hay bị ám sát như những tin đồn. Cuộc điều tra của nhà báo Stefania Falasca chỉ ra rằng Ngài qua đời do một cơn đau tim.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I, vị Giáo Hoàng có một trong những triều đại ngắn nhất lịch sử Giáo Hội.

Trước bữa tối, trong khi đang cầu nguyện cùng với thư ký của mình – John Magee, ĐGH Gioan Phaolô I cảm thấy ngực đau dữ dội. Mặc dù cảm thấy khó chịu nhưng Ngài lại từ chối gọi bác sĩ và Ngài đã phải trả giá vì điều đó. Vài giờ sau, tim Ngài ngưng đập vào giữa đêm.

“Vấn đề là khi đấy Đức Giáo Hoàng không cho rằng cơn đau đó quá nguy hiểm, vì nó là cơn đau mãn tính của Ngài, vẫn thường xuyên diễn ra. Bác sĩ nói với tôi rằng đó là một cơn đau cũng tương tự như mọi khi nên có thể Ngài không nhận ra được sự khác biệt. Đó có thể là lý do tại sao Ngài bảo với thư ký của mình và các nữ tu khác là đừng lo lắng.” Stefania Falasca nói.

Vì vậy, Falasca muốn kết thúc những tin đồn vô căn cứ về một vụ ám sát Giáo Hoàng Gioan Phaolô I. Những tin đồn xuất phát từ việc ra đi quá đột ngột của vị Giáo Hoàng và phản ứng thiếu kinh nghiệm của Vatican trong công tác quan hệ công chúng. Điều này thúc đẩy sự nghi ngờ và tạo điều kiện cho các phương tiện truyền thông chuyên đưa tin giật gân khác nắm lấy cơ hội mà tung ra những lời đồn thất thiệt.

Họ không biết cách nói với cả thế giới rằng vị Giáo Hoàng, người được mọi người yêu mến, đã ra đi đột ngột như thế nào. Thật vậy, nếu họ công bố rõ ràng, thì các giả thiết về cái chết của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I sẽ không được mọi người khai thác rộng rãi, thậm chí đưa vào cả phim ảnh như vậy.” Stefania Falasca nói tiếp

Điều đã khiến cho các thuyết âm mưu tràn ngập vào thời điểm đấy là do Vatica không tiết lộ chính xác người phát hiện cái chết của Đức Gioan Phaolô I là một nữ tu. Vào hôm đấy, vị nữ tu này đã lo lắng vì không thấy Đức Giáo Hoàng ra khỏi phòng của Ngài, vì thế nữ tu này quyết định bước vào. Vatican đã thay đổi thông tin này và chọn lựa công bố rằng chính người thư ký đã phát hiện điều này.

Có thể họ đã không nói rõ một nữ tu là người đầu tiên nhìn thấy đức giáo hoàng vì các yếu tố tâm lý vào thời điểm đó khác với hiện tại. Chúng ta đang nói về một sự kiện cách đây 40 năm, và tình huống này có thể sẽ bối rối cho bất cứ ai được giao nhiệm vụ phải công bố cái chết của Gioan Phaolô I. Vì thế họ quyết định nói một thứ gì đó khác” – Stefania Falasca, thỉnh nguyện viên phong thánh cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I.

Cũng có vài người cho rằng Gioan Phaolô I bị ám sát bởi nhóm những người mang khuynh hướng bảo thủ trong nội bộ Tòa Thánh, những người bị ám ảnh với việc chấm dứt cuộc cải cách bởi một vị giáo hoàng mới mang khuynh hướng tự do.

Đây là những nhãn mác mà bạn không thể gán ghép cho Giáo Hội. Đó là những nhãn mác sặc mùi chính trị và chúng không thể thực sự tồn tại trong Giáo Hội. Luciani (tên của Giáo Hoàng Gioan Phaolo I) được bầu lên bởi sự nhất trí chung của cơ mật viện bởi những tố chất trỗi vượt của Ngài trong cương vị một mục tử. Tất cả những gì mà Ngài đã làm trong 34 ngày trong cương vị Giáo Hoàng của mình đó là ưu tiên đưa Công Đồng Vaticanô II vào thực tế.” – Stefania Falasca nói.

Tiến trình phong Thánh cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I đang giúp làm rõ hơn các nghi vấn về cái chết bất ngờ của Ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký sắc lệnh công nhận các đức tính anh dũng của Ngài, một trong những bước tiến cuối cùng trước khi được phong chân phước.

Thái Anh
chuyển dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here