Nhắc lại về điều gọi là “Sứ Điệp Từ Trời”

0
551

Thời gian vừa qua, dù đã có thông báo ra ngày 14/4/2015 của Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nhưng hoạt động của các nhóm hoạt động tự xưng là “Sứ Điệp Từ Trời” vẫn tích cực, mang đến những hoang mang, lo lắng và sai lạc về Đức Tin trong cộng đồng các Kitô Hữu Việt Nam.

Những ngày cận Tết Nguyên Đán cổ truyền của Dân tộc Việt Nam mình. Nhóm này đã và đang lợi dụng truyền thống “hát lộc đầu xuân” để tiếp tục truyền bá những sứ điệp đã bị lên án này thông qua những cánh lộc xuân. Ngoài việc thiết kế lộc thánh như truyền thống, họ kèm theo vào đó hình ảnh và thông điệp của chính họ.

Lộc Thánh Sứ Điệp Từ Trời

Cần nhắc lại, các điều mà “Sứ Điệp Từ Trời” công bố, không được Giáo Hội công nhận và đã bị lên án khắp nơi trên thế giới. Nay, chúng tôi xin đăng lại lên đây thông báo của “Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin” để cộng đồng Tín hữu Việt Nam tiện tỏ tường.


Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin
Trực Thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

THÔNG BÁO
VỀ ĐIỀU ĐƯỢC GỌI LÀ “SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI”

Từ năm 2010, một số người quảng bá những lời được gọi là “Sứ điệp từ trời”. Các “sứ điệp” này được cho là lời của Chúa Giêsu nói với một người mang tên “Maria Devine Mercy”, được dịch sang tiếng Việt là “Maria Lòng Chúa Thương Xót”, hoặc “Maria Tông Đồ Lòng Chúa Thương Xót”.

Cho đến nay, đã có hơn 1.100 sứ điệp được phổ biến trên mạng internet, hoặc trong ba tập sách mang tựa đề “Sách Sự Thật”. Tại nhiều nơi ở Việt Nam, không ít người phổ biến các sứ điệp này, hoặc mang tính cách cá nhân, hoặc trong các nhóm cầu nguyện; thậm chí các sứ điệp ấy còn phổ biến trên một số tòa giảng.

Dựa vào huấn thị “Normae S.Congregationis pro Doctrina Fidei de Modo procedendi in judicandis praesumptis apparationisbus ac revelationibus die 25 Februarii 1978” (Những quy tắc của Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin về phương pháp tiến hành khi phải đánh giá những hiện tượng được coi như là những cuộc hiện ra và những mặc khaiỉ, ngày 25/2/1978), Ủy ban Giáo Lý Đức Tin nhận định như sau:

1. Tác giả luôn ẩn danh. Không ai biết được tư cách đạo đức của người tự cho là nhận được mặc khải.

2. Về nội dung, có nhiều điều không phù hợp với Giáo lý Công Giáo:

  • Các sứ điệp tin vào thuyết “Ngàn năm” (millénarisme) là lạc thuyết đã bị Hội Thánh lên án.
  • Ủng hộ Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, đang khi đó lại không chấp nhận và có những lời xúc phạm đến Đức Thánh Cha Phanxicô.
  • Nhiều điều mập mờ lẫn lộn giữa sự thật và sai lầm trong cách giải thích liên quan đến mầu nhiệm Đức Kitô, Huấn quyền, bí tích, luân lý.

3. Về hiệu quả, các sứ điệp không mang lại bình an tâm hồn, nhưng gieo rắc sự sợ hãi hoang mang cho nhiều tín hữu.

Vì thế, các tín hữu Công giáo sẽ không đọc, không phổ biến và không rao giảng các “Sứ điệp từ trời” này.

Nguyện xin Thần Khí sự thật hướng dẫn các tín hữu đón nhận Tin Mừng của Chúa Giêsu theo giáo huấn của Hội Thánh

Làm tại Trung Tâm Mục Vụ Sài Gòn ngày 14 tháng 4 năm 2015

(ấn ký)

+ Giuse Nguyễn Năng
Giám mục Giáo Phận Phát Diệm
Chủ Tịch Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin

(ấn ký)

+ Phaolô Bùi Văn Đọc
Tổng Giám mục TGP Sài Gòn
Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here